Tìm hiểu 4 công nghệ đèn pha được trang bị trên các dòng xe hơi

    Trang chủ / Tìm hiểu 4 công nghệ đèn pha được trang bị trên các dòng xe hơi

Tìm hiểu 4 công nghệ đèn pha được trang bị trên các dòng xe hơi
Đánh giá bài viết

Đèn pha là một trong những tiêu chí cần cân nhắc khi lựa chọn xe hơi. Hiện nay có 4 công nghệ chiếu sáng chính là đèn halogen, đèn xenon, LED và laser. Ở hầu hết các dòng oto, đèn halogen được trang bị phổ biến. Một số dòng ô tô cao cấp được trang bị đèn pha xenon hay LED và mới nhất là công nghệ đèn pha laser. Mỗi công nghệ đều có ưu và nhược điểm riêng.

Tham khảo ưu và nhược điểm của từng loại đèn pha qua bài viết sau:

Đèn pha halogen

Đèn pha Halogen

Đèn halogen là loại đèn được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường, được tìm thấy trong đa số mẫu xe. Bóng đèn halogen tương tự đèn sợi đốt, sử dụng dây tóc vonfram để tạo ánh sáng.
Có 2 loại đèn halogen là đèn thường và halogen dạng thấu kính

Ưu điểm:
– Chi phí thay thế thấp, tuổi thọ cao
– Thời gian hoạt động trung bình khoảng 1000 giờ, công suất khoảng 55 W.

Nhược điểm:
– Đa số năng lượng bị biến thành nhiệt năng vô ích thay vì quang năng.
– Đèn pha sinh nhiệt cao nên dễ bị ảnh hưởng đến hiệu suất chiếu sáng khi bị lẫn một lượng nhỏ hơi ẩm

>> CHEVROLET COLORADO 2018

Đèn xenon

Đèn xenon có nguyên tắc hoạt động giống đèn neon. Loại đèn này tạo ra ánh sáng màu xanh – trắng với cường độ sáng rất cao, gấp 2 – 3 lần đèn halogen nhưng độ tỏa nhiệt lại ít hơn đáng kể. Do đó, Xenon có thể gây lóa mắt đối với các xe đi đối diện. Ở một số nước, có luật bắt buộc những xe trang bị đèn xenon phải đi kèm chức năng tự tắt pha khi có xe đối diện.

Đèn pha xenon

Để khởi động đèn Xenon, bạn cần một nguồn điện lớn. Tuy nhiên, sẽ cần rất ít điện năng để duy trì độ sáng ổn định sau đó (chỉ khoảng 35W). Loại đèn này có tuổi thọ rơi vào khoảng 2000 giờ.

Nhược điểm
– Chi phí khá cao so với đèn halogen.
– Cấu tạo phức tạp hơn, vì cần có bộ tăng phô để tạo ra điện áp cao lúc khởi động.

Do vậy, đèn pha xenon thường được trang bị cho những dòng xe cao cấp

Đèn LED

LED là dạng đèn pha công nghệ mới, thay vì phát sáng bằng khí (xenon) hay sợi đốt (halogen), LED phát sáng nhờ các diode nhỏ khi có dòng điện kích thích. Chỉ cần một nguồn năng lượng rất nhỏ, đèn pha này có thể phát một lượng nhiệt đáng kể trên diode. Điều này đòi hỏi LED phải có hệ thống kiểm soát nhiệt cho các chân đèn và các linh kiện điện tử. Nếu hệ thống này làm việc không tốt thì sẽ ảnh hường đến chất lượng ánh sáng và các thiết bị điện tử khác.

Đèn led

Nhờ cấu tạo từ những bóng LED có kích cỡ nhỏ, đèn pha LED có thể được chế tạo ở bất cứ hình dạng nào. Hơn nữa, ánh sáng của LED là ánh sáng định hướng chứ không phải khuếch tán. Đây là loại đèn pha chất lượng tốt dù cường độ sáng không bằng xenon. Bên cạnh đó, LED đạt độ sáng tối đa cực nhanh, trong một vài phần triệu của giây. Đây là lí do mà nó thường được dùng cho đèn báo rẽ và đèn hậu. Chúng giúp tăng thời gian phản ứng của những lái xe khác lên 30%. Tuổi thọ đèn LED có thể lên đến 15.000 giờ.

Đèn Laser

Đèn Laser là công nghệ chiếu sáng mới nhất trên xe hơi. Hiện nay, chỉ có rất ít mẫu siêu xe (BMW i8, Audi R8) được trang bị công nghệ này. Laser tạo ra luồng sáng mạnh gấp 1000 lần đèn LED, nhưng chỉ tiêu thụ lượng điện năng bằng 2/3 so với đèn LED. Đèn laser có thể chiếu sáng khoảng cách 600 m phía trước xe trong khi đèn LED chỉ là 300m.

Tuy gọi là đèn laser nhưng thực chất ánh sáng phát ra không phải là tia laser. Tia laser được chiếu vào một thấu kính có chứa khí phốt pho. Chất khí này bị kích thích và phát sáng.

Nhược điểm:
– Giá thành rất cao. Bộ đèn laser trên BMW i8 có giá khoảng 10.000 USD.
– Đèn laser tỏa nhiều nhiệt hơn cả đèn LED. Nó cần một hệ thống giải nhiệt phức tạp
– Đèn laser cần đi kèm các loại đèn khác như LED hay xenon vì nó chưa thể đảm nhận cùng lúc vai trò chiếu xa và chiếu gần.

Đèn laser

Như vậy, ta có thể nhận thấy một số điểm khác biệt quan trọng trong màu sắc, cường độ ánh sáng do đèn LED, xenon và đèn halogen tạo ra.
Đèn LED cho màu sắc ánh sáng khoảng 6.000 độ K, có thể phát ra các tia sáng trắng hơn ánh sáng ban ngày. Đèn LED chiếu sáng tốt hơn các biển báo trong đêm
– Đèn Xenon phát ánh sáng rơi vào khoảng 4.500 độ K. Đèn xenon chiếu sáng tốt hơn khu vực hai bên ven đường
– Đèn pha halogen chiếu ra tia sáng vàng với nhiệt độ 3.200 độ K.

Đèn pha LED hay Xenon cung cấp vùng ánh sáng lớn trong khi halogen chỉ cung cấp một vùng ánh sáng nhỏ màu vàng phía trước đầu xe. Đèn laser là loại đèn mới xuất hiện gần đây và chỉ được trang bị ở một số siêu xe.
Nếu bạn đang tìm dòng xe cho ánh sáng đèn pha có cường độ cao, xenon có thể là lựa chọn tốt nhất. Trong khi đó, đèn LED ít gây lóa, tiêu thụ điện năng thấp, tuổi thọ cao. Tuy nhiên, đèn LED có mức giá cao hơn, có cấu tạo phức tạp và khó cho quá trình sửa chữa.

Bài viết liên quan

LIÊN HỆ

Vui lòng gọi để được mua xe với giá tốt nhất!